Đăng bởi

Ngày tham gia 24/02/2024

Phân tích nếu TĐ hok ở vị trí T3 trong hệ Mặt Trời...

Đăng lúc Thứ năm - 03/03/2016 09:41
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 947 lượt xem

Phân tích nếu TĐ hok ở vị trí T3 trong hệ Mặt Trời,hok có dạng hình cầu,nếu TĐ hok tự qay qanh trục,nếu TĐ qay nhanh hoặc chậm hơn thỳ điều gì sẽ xảy ra(Phân tích chi tiết,cụ thể từng phần)?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi

Ngày tham gia 24/02/2024

Đăng lúc Thứ năm - 03/03/2016 09:41

Nếu trái đất không ở vị trí thứ 3 thì có nhiều thứ thay đổi như: 1 năm sẽ không phải 365,25 ngày, ánh sáng và bức xạ đến trái đất mạnh hơn hoặc yếu hơn => khí hậu thay đổi và nhiều loài không thích nghi được sẽ bị tiêu diệt.
1. Nếu chuyển động của trái đất dừng lại ngay lập tức, mọi vật không gắn chặt với Trái đất sẽ vẫn tiếp tục xoay với cùng vận tốc cũ trước đây để bảo toàn động lượng. Đối với chúng ta, nó giống như một trận động đất khổng lồ, nơi đó, Trái đất đột ngột xoay theo chiều ngược lại. Các tòa nhà sẽ đổ, đại dương sẽ tràn lên đất liền bằng những đợt sóng thủy triều, sẽ có những trận gió khí quyển khổng lồ cắt trên bề mặt. (Bầu khí quyển không gắn liền với trái đất và nó cũng vẫn tiếp tục quay). Do trái đất của chúng ta đang xoay quanh trục xích đạo với tốc độ 460m/s (khoảng 1,609km/h) nên chúng ta có thể bị quăng đi khá xa. (Mặc dù vậy, chúng ta sẽ không văng ra khỏi trái đất. Vận tốc thoát khỏi trọng trường hay còn gọi là vận tốc vũ trụ lớn hơn rất nhiều). Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà, bạn sẽ bị ném vào tường với tốc độ gấp 1.5 lần tốc độ của âm thanh do tòa nhà bị lật nền.

2. Những cơn sóng địa chấn do va chạm sẽ chạy xuyên qua trái đất gây ra những trận động đất nghiêm trọng. Phụ thuộc vào kích cỡ và vận tốc của vật va chạm, trái đất thậm chí có thể bị vỡ thành nhiều mảnh.

3. Hầu hết bầu khí quyển sẽ bị sôi lên. Một quả cầu lửa sẽ bùng ra ngoài phá hủy toàn bộ đường đi của nó và gây ô nhiễm phần còn lại của bầu khí quyển.

Những điều này sẽ tiêu diệt toàn bộ cuộc sống và san bằng mọi vật trên bề mặt của trái đất. Nó sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều so với sự kiện tuyệt chủng mà người ta cho rằng có liên quan đến sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Nếu chúng ta có thể dùng phép thuật để làm cho trái đất ngừng quay mà không gây hậu quả tai hại, sự sống trên một hành tinh không quay hoặc quay theo chiều ngược lại sẽ rất kỳ lạ.

* Ở một hành tinh quay theo chiều ngược lại, mặt trời và các ngôi sao sẽ mọc ở hướng tây và lặn hướng đông.

* Nếu trái đất quay rất chậm, ngày sẽ trở nên rất dài. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn lên sự sống của cây cỏ và động vật trên trái đất, một số có thể không thể sống sót qua nhiều ngày mà không có ánh mặt trời.

Với kiến thức về khối lượng của trái đất, bán kính của trái đất, về vận tốc thoát khỏi trọng trường (escape velocity – còn gọi là Vận tốc vũ trụ cấp 1,2,3), chu kỳ quay của trái đất, và tỷ trọng trung bình của trái đất, bạn có thể ước tính thô được kích cỡ cần thiết của vật va chạm để có thể làm cho trái đất ngừng quay. Nếu giả định trái đất va chạm vào một vật thể nằm trên quỹ đạo quay của nó tại bờ xích đạo thì ước tính thô bán kính cần thiết của vật thể đó phải là 1600km. Trên thực tế, vật thể đó cần phải lớn hơn rất nhiều lần. Và một điều quan trọng là, trong hệ mặt trời của chúng ta không có bất cứ vật thể nào có kích cỡ như vậy mà chúng ta chưa biết đến.

Xoá     Sửa     Trả lời     Thích (0)  

Phân tích nếu TĐ hok ở vị trí T3 trong hệ Mặt Trời...

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất