Đăng bởi
Lê Việt Dũng
Ngày tham gia 30/12/2017

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?

Đăng lúc Thứ tư - 19/10/2022 00:00
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 213 lượt xem

Theo Science ABC, bạn đã bao giờ ngắm cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp trên một ngọn núi lạnh lẽo chưa? Tuyết được cho là một trong những chất xuất hiện tự nhiên nổi tiếng nhất trên thế giới. Đôi khi, nó đóng vai trò là điềm báo cho sự biến đổi bằng cách che đậy mọi thứ "trong một tờ giấy trắng nguyên sơ", như thể nó sắp cho mọi thứ một khởi đầu mới. Vào những dịp khác, nó được sử dụng để miêu tả nhiều loại cảm xúc của con người trong văn học và thơ ca. Nếu bất cứ ai thốt ra từ "snow" thì rất có thể hình ảnh đầu tiên hiện ra trong tâm trí bạn là những ngọn núi phủ tuyết hoặc có lẽ là những hạt thiên thể trắng mịn, rơi xuống từ bầu trời vào mùa đông. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp này xảy ra?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Nguyễn Thị Hảo
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ hai - 18/02/2019 09:41

Khoa học về tuyết rơi

Về mặt kỹ thuật, tuyết rơi trên núi và các vùng lạnh khác thực sự chỉ là nước đóng băng. Nó được hình thành từ những tinh thể nhỏ của nước đóng băng và trông hơi giống những miếng bông nhỏ. Một bông tuyết là một tinh thể băng, hoặc sự pha trộn của các tinh thể băng, rơi xuống trái đất từ bầu khí quyển với nhiều hình dạng khác nhau, như hình lục giác, ngôi sao, hoa, kim và nhiều thứ khác. Tuyết mới rơi cũng phản chiếu hơn 90% lượng ánh sáng mặt trời trở lại không gian.

Do mặt trời sưởi ấm, hơi nước bốc hơi nước liên tục từ sông, hồ, ao... Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là hơi nước nhẹ hơn không khí trong khí quyển. Do trọng lượng thấp, hơi nước bốc lên cao hơn trong bầu khí quyển và biến thành mây. Có thể bạn đã được học ở trường rằng khi chúng ta đi lên cao hơn trong khí quyển, nhiệt độ sẽ giảm. Mặt khác, khả năng giữ không khí của hơi nước giảm khi nhiệt độ giảm. Ở một độ cao nhất định, không khí trở nên quá tải với hơi nước. Không khí có nhiều hơi nước và hơi ẩm được cho là ở trạng thái bão hòa. Dưới trạng thái này, hơi nước ngưng tụ trên các hạt khói và bụi trộn lẫn trong không khí.

Khi tiếp tục làm lạnh, nó biến thành các hạt tuyết. Những hạt này kết hợp với nhau tạo thành tinh thể tuyết. Khi không khí không thể chịu được trọng lượng của các hạt này, chúng rơi xuống Trái đất dưới dạng những bông tuyết và tạo thành một lớp tuyết trên những khu vực có độ cao đủ lớn.

Tại sao chúng ta chứng kiến tuyết rơi thường xuyên trên núi?

Bạn có nhận thấy rằng tuyết rơi chủ yếu xảy ra ở vùng núi hoặc đồi núi? Tại sao các địa hình bằng phẳng và các khu vực khác ít chứng kiến tuyết rơi hơn? Khả năng tuyết rơi tại một khu vực nhất định phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • 1. Độ cao của khu vực từ mực nước biển.
  • 2. Khoảng cách của khu vực đó với đường xích đạo.

Những nơi càng cao, càng có khả năng tuyết rơi thường xuyên cao hơn. Tương tự, khoảng cách từ Xích đạo càng lớn, cơ hội tuyết rơi trong khu vực càng lớn.

Có một sự thật đặc biệt thú vị về tuyết rơi. Mặc dù thực tế là lượng tuyết hình thành trong khí quyển khá lớn, nhưng chỉ một phần nhỏ của nó rơi xuống như tuyết trên núi. Phần còn lại rơi xuống như mưa phùn, vì khi đám mây hơi nước đi xuống sườn núi, nhiệt độ bắt đầu tăng lên, khiến nó tan chảy và biến thành nước. Đó là lý do tại sao chúng ta hiếm thấy tuyết rơi ở vùng đồng bằng do vai trò của nhiệt độ trong sự xuất hiện của tuyết rơi.

Ảnh hưởng của tuyết rơi đến hệ sinh thái

Tuyết rơi là vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái của chúng ta. Khi nó tan vào mùa hè, nước chảy xuống sông và các vùng nước khác. Nước này sau đó được sử dụng cho tưới tiêu và sinh hoạt.

Tuyết cũng là một chất dẫn nhiệt kém do không khí bị mắc kẹt bên trong nó. Do đó, nó hoạt động như một tấm chăn ấm cho Trái đất. Điều này cho phép cả thực vật và động vật đặc hữu ở vùng tuyết thích nghi với môi trường lạnh. Ngủ đông, chết theo mùa và sự sống sót của hạt giống chỉ là một số cơ chế thích nghi cho cây trồng, trong khi động vật sử dụng các kỹ thuật như ngủ đông, cách nhiệt và lưu trữ nguyên liệu trong thời tiết ấm áp để thích nghi và phát triển ở vùng tuyết. Con người sống trong các khu vực dễ có tuyết thường làm cho ngôi nhà của họ phủ tuyết vì nó cung cấp sự bảo vệ tốt đáng ngạc nhiên trước thời tiết lạnh!

Tại sao có hiện tượng tuyết rơi?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất