Đăng bởi
Nguyễn Thị Huế
Ngày tham gia 30/12/2017

Vì sao hoàng hôn trên sao Hoả có màu xanh?

Đăng lúc Thứ năm - 06/12/2018 09:38
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 324 lượt xem

Không ít người thắc mắc vì sao sao Hoả được mệnh danh là hành tinh đỏ nhưng lại có hoàng hôn màu xanh dương lạ mắt?Nguyên nhân là do đâu?vì sao lại có hiện tượng này?

 

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Bùi Ngọc Khánh
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ năm - 06/12/2018 09:39

Trái Đất và sao Hỏa giống như hai thế giới tương phản. Sao Hoả là hành tinh đỏ. Trái đất là chấm màu xanh nhạt. Sao Hỏa là một sa mạc lạnh lẽo. Trái Đất đầy nước và cuộc sống. Nhưng có một sự khác biệt kỳ lạ hơn nữa đó là bầu trời trên sao Hỏa có màu đỏ, trong khi hoàng hôn của nó có màu xanh dương.

Lý do đằng sau điều này cũng tương tự như lý do tại sao bầu trời của chúng ta là màu xanh và hoàng hôn của chúng ta lại là màu đỏ.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là bởi ánh sáng từ mặt trời phân tán dựa trên những gì trong khí quyển của mỗi hành tinh. Ánh sáng mặt trời sẽ có những tương tác với các loại hạt bụi. Sự tán xạ ánh sáng của những hạt này là chìa khóa cho màu sắc mà chúng ta thấy.

Bầu khí quyển của sao Hoả tràn ngập khí carbon dioxide và có rất nhiều bụi. Bụi mịn này có xu hướng phân tán ánh sáng đỏ để bầu trời có màu đỏ, cho phép ánh sáng màu xanh xuyên qua.

Điều thú vị hơn nữa, Trái Đất và Sao Hỏa là hai nơi duy nhất trong Hệ Mặt trời có hoàng hôn mà chúng ta có thể quan sát.

Trước đó, xe thám hiểm Curiosity do NASA chế tạo cuối năm 2017 đã gửi về hình ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa với ánh sáng xanh độc đáo. Curiosity hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa ngày 6/8/2012.

Vì sao hoàng hôn trên sao Hoả có màu xanh?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất