Đăng bởi
lê thị lan
Ngày tham gia 30/12/2017

Tại sao có mặt trời lúc nửa đêm?

Đăng lúc Thứ năm - 22/11/2018 09:21
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 259 lượt xem

Trên thực tế, trên Trái Đất có những nơi mà Mặt Trời không hề lặn hay mọc trong nhiều ngày. Những hiện tượng này được gọi là Mặt trời lúc nửa đêm và Đêm trắng. Vậy những hiện tượng này là gì?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Xoan Hoàng
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ năm - 22/11/2018 09:23

Mặt Trời lúc nửa đêm là một hiện tượng thiên nhiên khi mà chúng ta có thể nhìn thấy Mặt Trời vào nửa đêm. Hiện tượng này xảy ra ở gần Bắc Cực và Nam Cực. Ngược lại với hiện tượng này được gọi là Đêm vùng cực (polar night), khi mà không hề có ánh sáng mặt trời vào ban ngày.

Theo ScienceABC, hiện tượng Mặt Trời lúc nửa đêm xảy ra tại vòng Bắc Cực vào hạ chí (quanh ngày 22 tháng 6), hiện tượng Đêm trắng xảy ra vào đông chí (quanh ngày 21 tháng 12). Còn tại vòng Nam Cực, hiện tượng Mặt Trời lúc nửa đêm xảy ra vào đông chí và hiện tượng Đêm trắng xảy ra vào hạ chí.

Ở vòng Bắc Cực, hiện tượng Mặt Trời lúc nửa đêm có thể được nhìn thấy ở các quốc gia Na-uy, Phần Lan, Iceland, Thụy Điển và Canada... Tại vòng Nam Cực, hiện tượng này chỉ có thể nhìn thấy ở Nam Cực, nơi con người không sinh sống chủ yếu mà chỉ có một số nhỏ những nhà nghiên cứu. Thực tế, ở những nơi gần với 2 cực, Mặt Trời không hề lặn trong vòng nửa năm tương ứng với mùa nóng và không hề mọc trong vòng nửa năm tương ứng với mùa lạnh.

Cứ 24 tiếng Trái Đất hoàn thành 1 vòng quay quanh trục, đây là lý do tạo ra sự thay đổi giữa ngày và đêm. Ngoài ra, Trái Đất cũng quay quanh Mặt Trời và hoàn thành một vòng sau 365 ngày (một năm). Trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất nghiêng một góc 23,5 độ. Nếu Trái Đất nằm thẳng đứng thì mỗi ngày sẽ có 12 tiếng ban ngày và 12 tiếng ban đêm ở tất cả mọi nơi trên Trái Đất trong suốt cả năm. Nhưng thực tế là Trái Đất nằm nghiêng vì vậy mà ở vòng Bắc Cực, Mặt Trời không lặn trong suốt khoảng thời gian hạ chí và tại Cực Bắc, Mặt Trời không lặn trong 6 tháng. Tương tự như thế, ở vòng Nam Cực, Mặt Trời không lặn trong suốt khoảng thời gian đông chí và tại Cực Nam, Mặt Trời không lặn trong 6 tháng.

Tại sao có mặt trời lúc nửa đêm?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất