Đăng bởi
Vũ thị yến
Ngày tham gia 30/12/2017

Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?

Đăng lúc Thứ ba - 24/07/2018 13:58
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 309 lượt xem

Tại sao các con sông thường có dạng uốn khúc hình chữ “S” mà ít khi chảy theo một đường thẳng? Đây là một câu hỏi mang tính chất "muôn thuở" rất cần được giải đáp.

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Lê huỳnh như ý
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ ba - 24/07/2018 13:59

Để giải đáp cho vấn đề này, chúng ta cần phải biết về cách mà một con sông được hình thành. Theo đó, nguồn cấp nước cho các con sông thường đến từ sông băng, hồ, các dòng suối, nước ngầm, mưa.. .Ở thượng nguồn, các con sông thường rất thẳng.

Tuy nhiên, trên chuyến hành trình về hạ lưu để đổ ra biển của mình, dòng nước sẽ gặp phải không ít vật cản, sự gián đoạn, chủ yếu đến từ các yếu tố địa hình như đá, gò đất.. Bên cạnh đó, các loài động vật (ví dụ như đập nước bằng cành cây của loài Hải Ly) hay hoạt động sản  xuất và sinh hoạt của con người cũng là tác nhân gây ra sự gián đoạn.

Hệ quả của việc này là bờ sông sẽ bị yếu đi, sự cân bằng trong dòng chảy của nước cũng sẽ gián đoạn, khi mà ở một bên bờ nước chảy mạnh và bờ còn lại dòng nước sẽ chậm hơn. Cũng chính tại phần bờ này, hiện tượng bồi lắng trầm tích sẽ xuất hiện, làm thu hẹp dần con sông. Việc lặp đi lặp lại hiện tượng trên ở nhiều vị trí, qua một thời gian dài tạo ra các đường uốn khúc. Và cuối cùng một dòng sông đã từng rất thẳng sẽ trở thành hình dạng chữ “S” như chúng ta thường thấy.

 

Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất