Đăng bởi
Lê huỳnh như ý
Ngày tham gia 30/12/2017

Hơn 200.000 ngôi sao cùng xuất hiện trong ảnh chụp của NASA

Đăng lúc Thứ hai - 21/05/2018 08:53
Thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất, 267 lượt xem

ệ tinh săn ngoại hành tinh mới của NASA gửi về ảnh chụp đầu tiên với trung tâm là một phần chòm sao Nhân Mã.

Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh (TESS) gửi về ảnh chụp đầu tiên khi lao qua cách Mặt Trăng khoảng 8.000km, Space hôm 18/5 đưa tin. TESS được phóng lên vũ trụ vào tháng 4 với nhiệm vụ tìm kiếm ngoại hành tinh quay quanh những ngôi sao gần Mặt Trời.

Hành trình bay qua Mặt Trăng sẽ giúp TESS tới quỹ đạo khoa học cuối cùng của mình với dạng elip quanh Trái Đất, khác với các tàu vũ trụ trước đó. "Quỹ đạo elip này tối đa hóa không gian mà TESS có thể chụp ảnh, cho phép nó liên tục theo dõi những vùng rộng lớn trên bầu trời", NASA cho biết. TESS sẽ đốt cháy động cơ lần cuối ngày 30/5 để bay tới quỹ đạo.

TESS được trang bị 4 camera. Một trong số đó đã chụp bức ảnh đầu tiên với hơn 200.000 ngôi sao, tập trung vào chòm sao Nhân Mã. Phần rìa tinh vân Coalsack nằm ở góc trên bên phải. Trong khi đó, ngôi sao sáng Beta Centauri xuất hiện ở phía dưới bên trái.

Các chuyên gia kỳ vọng TESS sẽ bao quát vùng không gian lớn gấp 400 lần bức ảnh trong hành trình đầu tiên tìm kiếm ngoại hành tinh kéo dài hai năm. Vệ tinh này sẽ chụp một bức ảnh vào tháng 6.

TESS tìm ra ngoại hành tinh nhờ ánh sáng thay đổi khi chúng di chuyển qua bề mặt sao chủ, tương tự phương pháp của kính viễn vọng không gian Kepler. Vệ tinh này sẽ tập trung vào những sao gần Mặt Trời, giúp giới khoa học nghiên cứu ngoại hành tinh mới phát hiện kỹ hơn bằng thiết bị khác, ví dụ như kính viễn vọng không gian James Webb trị giá 8,8 tỷ USD của NASA, dự kiến phóng lên vũ trụ năm 2020.

Trả lời (0)     Thích (0)      In   

Hơn 200.000 ngôi sao cùng xuất hiện trong ảnh chụp của NASA

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học Trái Đất