Đăng bởi

Ngày tham gia 16/07/2024

Bệnh gút không nên ăn gì? Nên ăn gì?

Đăng lúc Thứ sáu - 13/05/2016 08:57
Thảo luận trong mục Y tế, 1431 lượt xem

 

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Chúng ta cùng tìm hiểu xem nên ăn gì và nên kiên những gì khi mắc phải căn bệnh quái ác này.

 Khi lượng acid uric trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào ,…  thì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời lúc này tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Lúc đó người ta gọi là bệnh gút (Theo tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút thì phát hiện được tinh thể urat ở khớp viêm đau gút cấp là tiêu chuẩn vàng để xác định bệnh gút).

Còn nếu như chưa xảy ra cơn đau, xét nghiệm thấy acid uric cao vượt ngưỡng bình thường thì đó là giai đoạnTăng acid uric máu.
Có thể nói bệnh gút là một trong những bệnh gây đau đớn nhất, những người bị bệnh gút diễn tả lại là khi đang xảy ra cơn đau của bệnh gút thì họ sợ cả cơn gió thổi qua…

Bệnh gút là bệnh của rối loạn chuyển hóa chất đạm. Vậy trong người bị ?

- Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như:
+ Hải sản các loại.
+ Các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…
+ Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
+ Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn
+ Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: + Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
+ Không ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (Gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).

- Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:
+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh
+ Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

- Về đồ uống:
+ Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu,…
+ Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
+ Giảm các đồ uống có tính toan (có vị chua) như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ .

Và sau đây là một số thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút:

- Thức ăn có lợi:
+ Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.

– Đồ uống có lợi:
+ Một điều quan trọng nhất là Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).Không buổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng Sức khỏe.
+ Nên  khoáng không gaz có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận (ví dụ sản phẩm nước khoáng kiềm Akaline).

Gan và thận là 2 cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong bệnh gút. Thận có vai trò đào thải acid uric. Gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy bệnh nhân gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

Trả lời (2)     Thích (0)      In   

Đăng bởi

Ngày tham gia 16/07/2024

Đăng lúc Thứ hai - 16/05/2016 14:14

Theo như tôi thấy thì để chữa trị bệnh Gout tận gốc là rất khó và đặc biệt là không phải giai đoạn đầu, Tôi cũng có người chú mắc bệnh Gout và đã uống rất nhiều loại thuốc rồi tuy nhiên không thấy hiệu quả ngược lại bệnh còn tiến triển hơn. Có lẽ để duy trì được những quy tắc trên hoàn toàn thì rất khó nhưng tôi sẽ giới thiệu cách này cho chú mình. Tiện đây tôi có nghe một số người bạn tôi giới thiệu có loại thảo dược Trà Dã Vu Max Green khá tốt nhưng vẫn chưa dám giới thiệu có ai biết gì về loại này không? Tư vấn giúp tôi. Cảm ơn các bạn.

Xoá     Sửa     Trả lời     Thích (0)  

Đăng bởi

Ngày tham gia 16/07/2024

Đăng lúc Thứ hai - 16/05/2016 14:36

Bệnh Gout thì phải chữa dài dài, ăn uống, nghỉ ngơi phải có chế độ và theo được nó thực sự khó. Các bác bị bệnh thì phải thực sự kiên trì mới có tiến triển tốt nhé. :D

Xoá     Sửa     Trả lời     Thích (0)  

Bệnh gút không nên ăn gì? Nên ăn gì?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Y tế