Đăng bởi
Khanh Huong
Ngày tham gia 03/08/2017

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Không để "ngày hôm qua" thành kí ức

Đăng lúc Thứ năm - 26/11/2015 23:18
Thảo luận trong mục Nhà khoa học, 1280 lượt xem

Tối 19-9, tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại TPHCM đã diễn ra sự kiện ra mắt trang điện tử France Alumni Việt Nam (www.vietnam.francealumni.fr).

 

France Alumni Việt Nam là nơi hội tụ của những cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp hoặc “theo kiểu Pháp” tại Việt Nam trong các trường trung học Pháp, các khoa Pháp hay trong các chương trình hợp tác.

Giáo sư Ngô Bảo Châu – một trong các alumni (cựu du học sinh Pháp) tiêu biểu - nhấn mạnh: “Tôi hy vọng đây sẽ là một công cụ hiệu quả giúp chúng ta cùng nhau làm được nhiều việc để những năm tháng đẹp đẽ tại nước Pháp của chúng ta trở thành điều gì đó của hiện tại, thay vì đơn giản chỉ là những ký ức về quãng thời gian đã qua”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu tại Lễ ra mắt France Alumni Việt Nam tại TPHCM ngày 19-9. Ảnh: Thu Hằng

Giáo sư Ngô Bảo Châu phát biểu tại Lễ ra mắt France Alumni Việt Nam tại TPHCM ngày 19-9. Ảnh: Thu Hằng

Trong khi đó, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ: “Các cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp trên thực tế sẽ phải cạnh tranh với các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Anh ngữ. Vì vậy, điều quan trọng là hãy chứng minh cho họ hành trang thực tiễn và khả năng thích ứng của bản thân.

Nhà ngoại giao từng nhiều lần được nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh này cũng thừa nhận rằng ngày nay tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế hàng đầu nhưng có thêm tiếng Pháp trong tay cũng là một lợi thế không thể phủ nhận. “Tôi đã từng thẳng thắn với giới chức Đại sứ quán Pháp rằng trong thời đại hiện nay, không thể đòi hỏi các bạn trẻ chỉ học riêng tiếng Pháp. Bởi như vậy là không thực tế. Các bạn trẻ Việt Nam rất có khiếu về ngoại ngữ. Do đó, tôi thấy không hề khó để các bạn đã có tiếng Anh rồi có thể học thêm tiếng Pháp. Còn những bạn đã theo học tiếng Pháp từ đầu thì cố gắng không bỏ ngang, khi có tiếng Pháp trong tay thì học thêm tiếng Anh cũng không khó”.

Tổng lãn sự Pháp tại TPHCM và các du học sinh Việt Nam tại Pháp tiêu biểu. Ảnh: Thu Hằng

Tổng lãn sự Pháp tại TPHCM và các du học sinh Việt Nam tại Pháp tiêu biểu. Ảnh: Thu Hằng

Còn Tiến sỹ Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa sen, một alumni từng được Tổng thống Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Hiệp sĩ, đề cao về mặt văn hóa đáng trân trọng mà mỗi du học sinh tại Pháp được tiếp nhận, bên cạnh những kiến thức chuyên môn.

Trong khi đó, tham dự sự kiện, nữ kiện tướng dancesport Khánh Thi bồi hồi nhớ lại những năm vừa mày mò học hỏi, tự khám phá bản thân và trải qua vô vàn vất vả khi khăn gói sang Pháp để mở đường cho sự nghiệp của mình. Khánh Thi cho rằng sự ra đời của France Alumni Việt Nam là nhờ sự năng động của các bạn trẻ. Nó sẽ giúp những du học sinh Pháp thế hệ “không còn trẻ” như cô trước đây vốn ít có cơ hội liên lạc sau khi về nước có thêm một kênh hội tụ thú vị.

Chính sách visa mới

Phát biểu tại lễ ra mắt France Alumni Việt Nam, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM Emmanuel Ly Batallan đã thông báo một chính sách visa mới. Đó là từ nay, tất cả các cựu sinh viên nước ngoài đã có bằng thạc sĩ hoặc tương đương tại Pháp sẽ có cơ hội được cấp thị thực lưu hành có thời hạn có thể lên tới 5 năm.

Trả lời (0)     Thích (0)      In   

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Không để "ngày hôm qua" thành kí ức

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Nhà khoa học