Đăng bởi
Nguyễn Thị Huế
Ngày tham gia 30/12/2017

Thiết bị cầm tay kiểm tra độ tươi của thịt trong 10 giây

Đăng lúc Thứ năm - 10/05/2018 10:36
Thảo luận trong mục Kỹ thuật thưc phẩm và đồ uống, 225 lượt xem

Người đi chợ có thể sử dụng thiết bị "đánh hơi" độ tươi cho mọi loại thịt gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà và cá.

Các nhà nghiên cứu ở Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (CASIC) thiết kế thiết bị cầm tay để xác định độ tươi của thịt, Sputnik News hôm qua đưa tin. Thiết bị có tên gọi "freshness sniffer" hoạt động dựa vào công nghệ cảm biến đặc biệt, theo nhóm nghiên cứu ở Viện Đo lường Vô tuyến thuộc CASIC.

"Nó có thể cho bạn biết thịt vẫn còn tươi hay không còn tươi và cần nấu kỹ hoặc đã bị ôi", kỹ sư Niu Ye giải thích. "Bạn chỉ cần mở thiết bị và ứng dụng trên điện thoại di động, sau đó để thiết bị gần miếng thịt trong khoảng 10 giây".

"Một người bán hàng vô đạo đức có thể dễ dàng đánh lừa khứu giác và thị giác của khách hàng. Chúng ta cũng rất khó xác định miếng thịt chuẩn bị ôi hay chưa, đặc biệt ở lúc bắt đầu quá trình", Niu Ye nói.

Thiết bị đánh hơi thịt tươi có thể kết nối với điện thoại di động thông qua Bluetooth, phát hiện và đo lượng amoniac cùng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác được giải phóng từ thịt chưa nấu chín. Nó sẽ phân tích thông số đã đo để xác định hoạt động của vi khuẩn trong thịt. Kết quả được hiển thị trên điện thoại di động. Thiết bị này có thể sử dụng cho mọi loại thịt bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gà và cá. Mẫu thiết kế đầu tiên cho kết quả đo chính xác tới 80 - 90%.

Nhóm nghiên cứu đang tìm cách điều chỉnh phần cứng của thiết bị để tăng độ chính xác. Thiết kế sẽ đặc biệt hữu ích đối với người tiêu dùng hay mua thịt từ những quầy hàng tự phát trong chợ hoặc vùng nông thôn. Đây là thiết bị đánh hơi thịt tươi đầu tiên do các kỹ sư Trung Quốc chế tạo.

Trả lời (0)     Thích (0)      In   

Thiết bị cầm tay kiểm tra độ tươi của thịt trong 10 giây

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Kỹ thuật thưc phẩm và đồ uống