Đăng bởi
Nguyễn Thị Huế
Ngày tham gia 30/12/2017

Vì sao kem đánh răng có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2?

Đăng lúc Thứ ba - 26/06/2018 09:13
Thảo luận trong mục Y học cơ sở, 290 lượt xem

Tại sao kem đánh răng-một đồ dùng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày lại có thể gây ra bệnh tiểu đường? nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Nguyễn thị thiên lý
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ ba - 26/06/2018 09:14

Màu trắng được sử dụng trong kem đánh răng có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Trong khi hầu hết bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 là do bẩm sinh, thì bệnh tiểu đường tuýp 2 thường là do lối sống gây ra. Rất nhiều nhà khoa học đã tìm hiểu về các yếu tố kích thích căn bệnh này và kết quả thật đáng kinh ngạc – một số loại kem đánh răng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Đại học Texas đã liên hệ titan đi-ô-xít (titanium dioxide) với bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là một loại hóa chất, thường được gọi là bột trắng, và dùng để làm một số sản phẩm trở nên trắng hơn – trong đó có cả thực phẩm và kem đánh răng.

Mặc dù titan đi-ô-xít được coi là sản phẩm tiêu dùng an toàn, một số nhà khoa học Mỹ tin rằng chúng có thể gây ra các tác dụng phụ.

Họ cho rằng, loại hóa chất này có thể làm tổn thương tuyến tụy và ảnh hưởng đến việc quá trình sản xuất insulin trong cơ thể.

Nghiên cứu mới này cho thấy, những người không mắc các loại bệnh tiểu đường thì cũng ít có titan đi-ô-xít trong cơ thể.

Theo ước tính, kể từ những năm 1960 đến nay có khoảng bốn triệu tấn titan đi-ô-xít được sản xuất mỗi năm. Các trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng tăng gấp bốn lần kể từ những năm 1970 – và đó có thể là hậu quả của các sản phẩm làm trắng.

Tiến sĩ Heller - thành viên của nhóm nghiên cứu – cho rằng loại hóa chất này có thể là một nhân tố trong dịch bệnh tiểu đường tuýp 2. Ông giải thích: “những phát hiện ban đầu của nghiên cứu cho thấy khả năng bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể là một loại bệnh viêm nhiễm mãn tính ở tuyến tụy do các hạt tinh thể gây ra, tương tự với các bệnh viêm phổi mãn tĩnh do các hạt tinh thể gây ra, như bệnh bụi phổi và bệnh phổi do hít phải hạt amiăng”.

Mặc dù các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân tiềm năng gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nghiên cứu này vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước. Nghiên cứu này chỉ có sự tham gia của 11 đối tượng thử nghiệm. Sau những phát hiện ban đầu, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu thử nghiệm giả thuyết này trên nhiều đối tượng hơn.

Theo ông Heller, nghiên cứu này đã đưa ra quan điểm về việc sử dụng sắc tố titan đi-ô-xít của nhân loại có thể chính là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện một nghiên cứu mới trên quy mô rộng hơn.

Vì sao kem đánh răng có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Y học cơ sở