Đăng bởi
Khánh Linh
Ngày tham gia 29/09/2020

BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI online (Body Mass Index)

Đăng lúc Thứ sáu - 17/03/2023 00:00
Thảo luận trong mục Khoa học kỹ thuật và công nghệ, 67 lượt xem

Nếu thường xuyên tập thể dục, hay là bạn thích các hoạt động thể chất, bạn quan tâm đến sức khỏe của mình thì chắc có lẽ bạn đã biết đến chỉ số BMI là gì rồi đúng không?

Chỉ số BMI là một chỉ số rất quan trọng và bắt buộc phải biết khi bạn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vậy BMI là gì? Làm thế nào để tính được chỉ số BMI? Tại sao chúng ta cần phải biết về BMI của mình?

Hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm và một vài điều thú vị về chỉ số này nhé !

#1. Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể.

BMI là một chỉ số được sử dụng để đo lường lượng mỡ trong cơ thể. Chúng ta cần phải biết chỉ số BMI của mình đang ở mức bao nhiêu để có thể điều chỉnh trọng lượng cơ thể sao cho cho phù hợp, để có một vóc dáng đẹp và một sức khỏe tốt hơn !

Hay giải thích theo một cách khác thì BMI là chỉ số để đánh giá mức độ béo hay gầy của một người. Chỉ số này do nhà bác học người Bỉ có tên Adolphe Quetelet đưa ra vào năm 1832.

#2. Cách tính chỉ số BMI

BMI sẽ được tính theo công thức bằng cách lấy cân nặng chia cho bình phương của chiều cao. Chiều cao tính theo đơn vị là mét (m), còn cân nặng tính theo đơn vị là kilogram (kg).

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

NOTE:
Chỉ số BMI được tính cho cả nam và nữ ở độ tuổi từ 20 trở lên, không áp dụng cho phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú, mới bệnh xong hay các vận động viên thể hình nha các bạn.

Chỉ số cân nặng và chiều cao của mỗi người là khác nhau nên là chúng ta sẽ có khoảng chỉ số để biểu hiện tình trạng cơ thể như sau:

 • BMI < 16: Bạn đang gầy ở độ 3, cần đi khám và điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp.
 • 16 <= BMI <17: Bạn đang gầy ở độ 2
 • 17<= BMI < 18.5: Bạn đang gầy độ 1
 • 18.5 <= BMI < 25: Bạn bình thường, có một vóc dáng cân đối và khỏe mạnh.
 • 25 <= BMI < 30: Thừa cân, tiền béo phì. Tình trạng thừa cân lúc này chưa quá trầm trọng nhưng bạn hãy tìm phương pháp và chế độ giảm cân để đưa cơ thể về vóc dáng cân đối, đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
 • 30 <= BMI < 35: Béo phì độ 1.
 • 35 <= BMI < 40: Béo phì độ 2.
 • BMI  >=40: Béo phì độ 3. Ở các cấp độ béo phì, cơ thể của bạn gặp khó khăn mỗi ngày khi trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương. Từ đó, không chỉ sinh hoạt của bạn bị xáo trộn mà sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

BONUS:
BMI “đẹp nhất” của người Việt Nam nằm trong khoảng 18,5 đến 22,9. Bên dưới là mẹo để tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của bạn dựa vào chiều cao:

 • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia cho 10
 • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia cho 10

Tham khảo Vinmec

#3. Tại sao cần tính chỉ số BMI?

Ai cũng muốn có một vóc dáng đẹp, khỏe mạnh và cân đối, vậy nên việc bạn biết và kiểm soát chỉ số BMI sẽ giúp bạn có được một cơ thể hoàn hảo.

Hiện tại trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng tỉ lệ bệnh béo phì đang ngày càng tăng cao. Có được chỉ số BMI thì bạn sẽ có phương pháp luyện tập hợp lý cũng như kiểm soát tốt hơn cân nặng của mình ở mức vừa phải, đủ đẹp mà không làm suy giảm sức khỏe.

Khi chỉ số BMI của bạn ở mức bình thường thì bạn sẽ không phải lo ngại nhiều về các bệnh như tim mạch, tiểu đường, túi mật, béo phì hay thậm chí là vô sinh… Vậy nên hãy cố gắng duy trì chỉ số BMI ở mức tốt nhất để có được một cuộc sống cân bằng và vui khỏe bạn nhé !

Trả lời (0)     Thích (0)      In   

BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI online (Body Mass Index)

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học kỹ thuật và công nghệ