Đăng bởi
pham thi thu duyen
Ngày tham gia 30/12/2017

Vì sao càng sợ hãi ta lại càng hét to?

Đăng lúc Thứ ba - 31/07/2018 16:04
Thảo luận trong mục Tâm lý học, 488 lượt xem

Đã bao giờ bạn thử suy nghĩ xem tại sao mình lại hành động như một thói quen như vậy không - la hét thật to khi sợ hãi?

 

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Lê Việt Dũng
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ ba - 31/07/2018 16:05

Thực ra theo các chuyên gia, việc tạo vẻ mặt sợ hãi là hoàn toàn có chủ đích. Ngay cả khi không có gì đáng sợ, đơn giản là việc làm vẻ mặt sợ hãi sẽ khiến ta cảnh giác hơn.

Mắt mở to hơn, chuyển động nhanh hơn... sẽ cho phép ta có tầm nhìn rộng, từ đó dễ phát hiện mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Đồng thời lúc này nhịp thở cũng nhanh hơn, khả năng khứu giác theo đó tạm thời bị giới hạn.

Theo nhà tâm lý học William James, việc làm vẻ mặt sợ hãi hay biểu cảm khác có thể tác động đến cảm xúc của bạn. Cũng giống như mỉm cười làm bạn cảm thấy hạnh phúc thì biểu cảm sợ hãi sẽ đẩy sự cảnh giác, sẵn sàng tinh thần chiến đấu-hay-chết lên cao ngay tắp lự.

Mặc dù biểu cảm sợ hãi có một khuôn mẫu chung, nhưng không phải khuôn mặt của tất cả chúng ta đều có kiểu vận động cơ bắp để biểu hiện cảm xúc này như nhau.

Cơ cười là một cơ kiểm soát biểu hiện của sự sợ hãi cực độ và thường nằm ở hai bên miệng. Cơ này chỉ xuất hiện ở trong khoảng 2/3 dân số, thậm chí còn có kích thước khác nhau giữa người này với người khác.

Một số người sở hữu cơ này ở cả hai bên mặt, nhưng cũng có người chỉ có ở một bên. Việc thiếu cơ hoặc chiều dài của cơ sẽ ảnh hưởng đến cách ta biểu lộ sự sợ hãi trên gương mặt.

Thế còn tiếng hét thì sao? Theo lí thuyết thì nó giống một hệ thống phòng thủ âm thanh.

Nó kiểu như hệ thống báo động lớn của một chiếc xe hoặc tiếng khóc của một đứa trẻ - những âm thanh không thể phớt lờ vậy.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiếng la hét càng bất thường, hỗn loạn hay mang tính thông báo, mong muốn nhiều người cùng san sẻ nỗi sợ với mình. Hét to thì người khác càng khó để bỏ qua lời thông báo đó.

Có lẽ đây là lý do tại sao mà chúng ta lại khoái những bộ phim kinh dị, đặc biệt là nạn nhân mà la hét nữa thì càng thu hút!

Vì sao càng sợ hãi ta lại càng hét to?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Tâm lý học