Đăng bởi
Nguyễn thị thiên lý
Ngày tham gia 30/12/2017

Tại sao con người lại làm thí nghiệm khoa học trên chuột?

Đăng lúc Thứ tư - 27/06/2018 09:36
Thảo luận trong mục Khoa học kỹ thuật và công nghệ khác, 230 lượt xem

Khi làm thí nghiệm, các nhà thí nghiệm luôn lấy chuột làm vật thí nghiệm. Vậy tại sao lại chọn chuột mà không phải con vật khác? Nó có gì đặc biệt?

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Bùi Ngọc Khánh
Ngày tham gia 30/12/2017

Đăng lúc Thứ tư - 27/06/2018 09:37

Các nhà khoa học có thể dễ dàng điều khiển con chuột để bất hoạt hoặc khóa hoạt động của những gen nhất định. Điều này là rất quan trọng khi nghiên cứu cách các gen nhất định ảnh hưởng đến bệnh tật

Việc chọn chuột để thực hiện các thí nghiệm khoa học là có lý dựa trên các tiêu chí có tính hình ảnh hơn khoa học như: Con chuột nhỏ, và không cần nhiều không gian. Thử nghiệm trên voi và hươu cao cổ sẽ là một nỗi đau thực sự. Các con chuột cũng không gây ra nhiều thiệt hại khi bị kích động. Nếu bạn đang làm việc trong phòng thí nghiệm và bị một con chuột cắn, bạn vẫn ở một hình trạng tốt hơn nhiều so với Trixie, con hổ đã bị khó chịu bởi sự kích động và tác động của bạn.

Thật ra có một số sự thật cho ý tưởng thí nghiệm trên chuột, đơn giản như thuận tiện hơn các động vật khác. Thực tế, những con chuột nhỏ và khá vô hại là một lợi ích cho các nhà khoa học. Hãy nhớ rằng con chuột cũng có khả năng sinh sản tuyệt vời, có nghĩa là bạn có thể mua chúng với giá rẻ - luôn có chuột cho những người cần chúng. Khả năng sinh sản nhanh và thường xuyên cũng có lợi lớn cho nghiên cứu; bởi vì chuột có tuổi thọ ngắn trong một vài năm, các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng nghiên cứu các thế hệ khác nhau.

Tất nhiên, con chuột không chỉ phù hợp hơn một con vật khác vì kích thước thuận tiện và ham muốn tình dục. Chúng ta và chuột còn có cùng hơn 90 phần trăm hệ thống gien. Điều đó làm cho chuột trở thành một sự kết hợp tuyệt vời để tìm hiểu gien của con người sẽ phản ứng như thế nào với các yếu tố tương tự. Ngoài yếu tố di truyền học, hệ thống sinh học của chuột (như các bộ phận) cũng có chức năng giống như của con người.

Một trong những lý do quan trọng hơn mà các nhà khoa học muốn nghiên cứu trên chuột là gì? Chuột có thể dễ dàng biến đổi gien. Điều đó có nghĩa là các nhà khoa học có thể thao tác trên con chuột để các gien nhất định được làm bất hoạt hoặc khóa hoạt động. Họ gọi những con chuột bị điều khiển này là “chuột bị đo ván” (knockout mice), và chúng có lợi cho các nhà nghiên cứu, những người đang chú ý tìm hiểu xem một gien nào đó có thể gây ra bệnh gì. Khóa một gien ở một số con chuột và giữ nó ở những con khác, và họ có thể tìm ra cách gien đó góp phần gây bệnh ở con người.

Một loại khác của loài gặm nhấm biến đổi là chuột chuyển gien. Nó được nuôi cấy chèn thêm DNA ngoại lai. Đây là một cách rất hiệu quả để mô hình hóa những bệnh cụ thể ảnh hưởng đến con người và nghiên cứu các chức năng di truyền.

Tại sao con người lại làm thí nghiệm khoa học trên chuột?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Khoa học kỹ thuật và công nghệ khác