Đăng bởi
Nguyễn Đình Trường
Ngày tham gia 29/12/2017

Liệu con người thực sự có giác quan thứ 6?

Đăng lúc Thứ hai - 18/07/2016 09:48
Thảo luận trong mục Tâm lý học, 886 lượt xem

Ai có kiến thức về vấn đề này có thể chia sẻ cùng mình nhé !

Trả lời (1)     Thích (0)      In   

Đăng bởi
Hương Thu
Ngày tham gia 29/12/2017

Đăng lúc Thứ ba - 19/07/2016 10:52

Mới đây, nhà địa vật lý Joe Kirschvink đến từ Học viện Công nghệ California (Mỹ) đã có bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu về giác quan thứ 6 của con người.


Nhà địa vật lý Joe Kirschvink đã sử dụng lồng Faraday và máy EEG để theo dõi phản ứng não bộ của con người.
(Nguồn: Daily Mail)

Theo đó, ông đã khám phá ra bằng chứng về một khả năng của con người vượt xa những quan niệm thường thấy, cho phép chúng ta nhận biết được những hiện tượng, sự vật xung quanh, thậm chí cả chưa xảy ra, chỉ dựa vào tiềm thức sâu thẳm bên trong.
Cụ thể, ông cho rằng con người bước đầu đã có thể cảm nhận được từ trường của Trái Đất.
Để chứng minh được điều này, ông đã tiến hành nghiên cứu trong một thời gian ngắn cùng với 24 thành viên khác. Kirschvink và nhóm của mình đã áp dụng thiết kế “Lồng Faraday” - một khung nhôm mỏng có thể lọc từ trường ở bên ngoài bằng những vòng dây xoắn ốc - và đặt nó tại tầng thứ hai bên dưới lòng đất tại Caltech.
Bên trong chiếc lồng, người ta có thể ngồi ở điểm mốc, chỉ chịu ảnh hưởng của duy nhất những từ trường “thuần túy”, không có bất kỳ một sự quấy rầy hay kích thích, tác động nào hết.
Những người đồng ý tham gia cuộc thử nghiệm này sẽ được kết nối với một máy đo điện tâm đồ (EEG) của não bộ, sau đó Kirschvink sẽ cho phát ra một từ trường xoay hai chiều giống như Trái Đất, để theo dõi xem có biến chuyển, phản ứng gì đến từ bộ não của con người hay không.
Cuối cùng, kết quả đã khiến tất cả thành viên đều phải bất ngờ: Khi từ trường phát ra được xoay theo chiều kim đồng hồ, đường biểu thị sóng não alpha của họ có một sự giảm nhẹ.
“Hiện tượng của sóng alpha đo được tại máy EEG đã chỉ ra rằng một nhóm các neuron thần kinh thực sự phản ứng lại với ảnh hưởng của từ trường”, một thành viên trong nhóm cho hay.
Nhưng hơn cả như vậy, đã có một sự trì hoãn nhẹ (chỉ khoảng vài mili giây) trước khi phản hồi của neuron được thực hiện, mà theo Kirschvink, điều đó chứng tỏ đây là một tín hiệu chủ động của não bộ con người.
Cũng theo Kirschvink, những kết quả tương tự cũng thu được khi từ trường tạo ra được xoay theo chiều hướng xuống mặt sàn, nhưng lại không phản ứng khi hướng lên trên hay ngược chiều kim đồng hồ - vốn là chiều cố hữu của hệ thống “kim chỉ nam” bên trong cơ thể con người. 
Hệ thống “kim chỉ nam” ở đây có liên quan tới những tế bào thụ giác trong cơ thể có chứa một thành phần được cấu tạo từ những khoáng chất sắt từ (magnetite), giúp chủ thể nhận biết được từ trường Trái Đất. 
Liên quan đến vấn đề này, nhiều nhà nghiên cứu từng cho rằng từ trường của Trái Đất có thể kích thích những phản ứng lượng tử trong một loại protein có tên là cryptochrome.
Protein này được tìm thấy ở võng mạc của chim, chó, và thậm chí cả con người. Tuy nhiên, làm thế nào chúng truyền thông tin, dữ liệu liên quan đến từ trường để não nhận biết được vẫn còn là một câu hỏi bị bỏ ngỏ.
Hiện, nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để làm rõ hơn về khả năng đặc biệt này.

Theo Infonet.vn

 


 

Liệu con người thực sự có giác quan thứ 6?

Để thảo luận bạn phải đăng nhập thành viên. Đăng nhập

Thảo luận khác

Gửi thảo luận trong mục Tâm lý học