Giáo sư Đàm Thanh Sơn đến dạy ở Đại học Chicago

Thứ hai - 21/12/2015 13:58    

Nhà vật lý lý thuyết Đàm Thanh Sơn vừa được Đại học Chicago, nơi công tác của giáo sư Ngô Bảo Châu, mời về làm giảng dạy từ đầu tháng 9 tới.
Nằm trong kế hoạch đầy tham vọng tuyển dụng những nhà vật lý lý thuyết xuất sắc nhất thế giới, Đại học Chicago đã bổ nhiệm Đàm Thanh Sơn là "Giáo sư Đại học" vật lý (thường được xem là cao hơn cả "giáo sư").
Theo đánh giá của Đại học Chicago, các nghiên cứu của Đàm Thanh Sơn đã chứng minh được mối quan hệ giữa những vấn đề vật lý tưởng chừng không có liên quan tới nhau như vật lý hạt nhân và các hố đen. Ông cũng quan tâm tới các vấn đề khác như vật lý hạt và vật lý vật chất ngưng tụ.
“Chúng tôi tự hào khi thông báo rằng giáo sư Đàm Thanh Sơn sẽ gia nhập đội ngũ giảng viên của Đại học Chicago với tư cách giáo sư, trong đó có sự bổ nhiệm ở khoa Vật lý cũng như ở hai viện nghiên cứu liên ngành hoạt động rất tích cực của chúng tôi, đó là Viện Enrico Fermi và Viện James Frack”, ông Robert Fefferman, trưởng khoa Khoa học Vật lý phát biểu.
Giáo sư Đàm Thanh Sơn.
Giáo sư Đàm Thanh Sơn.
Giáo sư Đàm Thanh Sơn sinh năm 1968. Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow năm 1991 và nhận bằng tiến sỹ vật lý tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Moscow năm 1995. Sau đó ông đã có thời gian làm việc tại Viện Công nghệ Masachusetts, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia RIKEN Brookhaven, Đại học Columbia.
Trước khi chuyển tới Chicago, Đàm Thanh Sơn làm giáo sư tại Đại học Washington, kiêm thành viên cấp cao tại Viện Lý thuyết hạt nhân.
"University Professor" (giáo sư Đại học) là đại diện cho khát khao học thuật cao nhất của Đại học Chicago. Họ được chọn từ các tổ chức bên ngoài nhờ tài năng xuất sắc được quốc tế công nhận và nhờ tầm ảnh hưởng rộng lớn của mình.
Ngoài việc bổ nhiệm ông Sơn, Đại học Chicago cũng khai trương Trung tâm Điều tra Vật lý. Trung tâm này được thành lập để trở thành tâm điểm của các hoạt động Vật lý lý thuyết, nhằm hỗ trợ cho các nghiên cứu sinh, sinh viên và các khách tham quan.
Hiệu trưởng Thomas F. Rosenbaum cho biết Trung tâm này sẽ có vai trò kéo các giảng viên lại gần nhau dưới một tổ chức bảo trợ chung, xây dựng truyền thống phong phú về khoa học liên ngành được đại diện bởi các Viện James Franck và Enrico Fermi.
Ông Sơn cho biết hình thức hợp tác này là một trong những lý do mình chọn Đại học Chicago.
“Hành trình nổi tiếng của Chandrasekhar từ Ấn Độ sang châu Âu đã truyền cảm hứng cho tôi khi tôi còn là một đứa trẻ ở Việt Nam, và những bài giảng của Fermi đã ảnh hưởng sâu sắc tới tôi khi còn đang là sinh viên ở Moscow", giáo sư Sơn nói
"Tôi đã có 10 năm làm việc vô cùng thú vị tại ở Đại học Washington. Và bây giờ, tôi đã sẵn sàng cho những thách thức mới”.
“Ông Sơn là một trong số ít nhà vật lý lý thuyết hàng đầu ở thế hệ của ông và là một trong số ít những tinh hoa của loài người”, ông Emil Martinec, giáo sư vật lý kiêm giám đốc Viện Enrico Fermi nhận định.
Trước đó, vào năm 2010, giáo sư toán học Ngô Bảo Châu cũng đã chuyển tới Đại học Chicago làm việc.